top of page

Community News & Watch at Lake Somerset

Public·48 members

Cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa

Mai vàng là loại hoa phổ biến được các hộ gia đình và doanh nghiệp khu vực miền Nam lựa chọn để trưng bày vào dịp Tết. Sau khi dồn hết dinh dưỡng để ra hoa, mai cần được chăm sóc để tiếp tục tươi tốt và có thể sử dụng lại vào năm sau. Mùa mưa là thời điểm mai cần sự chăm sóc kỹ lưỡng nhất. Nếu không được chăm sóc phôi mai vàng bến tre đúng cách, mai có thể bị tàn úa hoặc chết. Để tránh những vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa.

THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ CÂY MAI

Hoa mai vàng, với sắc hoa rực rỡ, là biểu tượng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam vào dịp Tết. Nhưng liệu rằng bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc và đặc điểm của các loại mai vàng chưa?

Nguồn gốc cây mai vàng

Hoa mai vàng, còn gọi là cây hoàng mai, có tên tiếng Anh là Apricot Flowers và tên khoa học là Ochna integerrima. Cây thuộc họ Mai (Ochnaceae) và rất được ưa chuộng vào dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam. Ở Việt Nam, cây mai vàng phân bố chủ yếu ở các khu rừng thuộc dãy Trường Sơn, Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên,...

Tuy nhiên, ít người biết rằng cây mai vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và xuất hiện khoảng 3000 năm trước. Theo các tư liệu cũ, hoa mai của Trung Quốc được chia thành bốn loại chính là: Bạch mai, Thanh mai, Hồng mai và Mặc mai.

Từ xa xưa, người Trung Quốc đã rất yêu thích hoa mai vì vẻ đẹp của nó. Hoa mai vàng cùng với Tùng và Cúc tạo thành nhóm "Tuế hàn tam hữu", được coi như quốc hoa của Trung Quốc. Cây mai vốn là loài cây hoang dại, dễ sinh trưởng và phát triển, có khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới. Để cây mai nở đẹp và có tuổi thọ cao, việc chăm sóc cây đúng cách là điều rất quan trọng.

Nhờ đặc điểm rụng lá vào cuối mùa đông và nở hoa vào đầu xuân, cây mai không chỉ được trồng làm cảnh chơi Tết ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á khác.

====>>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về những địa điểm bán mai vàng

Tỉa cành và bấm đọt cho mai vàng

Sau Tết, mai sẽ được cắt cành và tỉa tán. Khi mùa mưa đến, các chồi non bắt đầu nhú lên từ thân và cành. Tùy theo sức khỏe của cây, chồi sẽ phát triển nhanh, mập mạp hoặc còi cọc, yếu ớt. Chỉ nên để lại những chồi non khỏe mạnh, mọc ở vị trí đẹp, còn lại cắt đi để giữ dưỡng chất cho cây. Các chồi non cần được bấm đọt để không phát triển chiều dài nữa mà bắt đầu phân nhánh. Công việc tỉa chồi và bấm đọt nên hoàn thành trước tháng 7 âm lịch.

Cách bấm đọt cụ thể như sau:

Khi chồi lên khoảng 4 - 6 lá, bấm đi phần ngọn nhỏ ở trên cùng.

Xem xét sự phân bố của các nhánh phân ra từ chồi để quyết định tiếp tục bấm hoặc không bấm đọt.

Dùng dây nhôm bọc vải để định hình và tạo dáng cho các nhánh mới mọc của mai, thực hiện từ tháng 6 - tháng 10 âm lịch.

Bón phân cho cây

Mai vàng cần được tưới phân Urê pha loãng hoặc thuốc kích thích tạo chồi ngay sau Tết, sau đó thay đất cho mai. Việc bón phân bắt đầu từ tháng 5 âm lịch. Nhìn màu sắc của lá để đánh giá cây mai thiếu chất gì. Cách bón phân như sau:

Tháng 6 âm lịch: bón thêm phân Dynamix Lifter và phân lân vi sinh. Nếu bộ lá chưa tốt, phun thêm NPK (30-20-10) hoặc Đầu trâu 501.

Tháng 7 - tháng 8: bón thêm phân Lân vi sinh dưới gốc hoặc dùng một ít DAP nếu lá chưa tốt.

Cuối tháng 8 đến hết tháng 9: bón phân lân hoặc kali thay vì các loại phân chứa đạm.


Lưu ý: Nụ của các loại mai vàng việt nam bắt đầu hình thành từ tháng 6 âm lịch. Bón phân có chứa nhiều lân sớm có thể làm nụ hoa hình thành già đi và nở sớm. Từ tháng 9 âm lịch, nếu bón phân chứa nhiều đạm, cây có thể bung tược non, ảnh hưởng đến hoa.

Xử lý sâu bệnh

Mùa mưa là thời điểm sâu bệnh phát triển mạnh. Từ tháng 5 âm lịch, bọ trĩ hay rầy lửa phát triển mạnh. Tháng 8 âm lịch, nhện đỏ bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, mai còn bị tấn công bởi các loại nấm mốc, vi khuẩn, gây rụng lá, héo úa. Để xử lý sâu bệnh, cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mặc dù chúng có thể độc hại.

Những điều cần lưu ý khác

Ngoài việc tỉa cành, bấm đọt, bón phân đúng cách và xử lý sâu bệnh kịp thời, cần kiểm tra chậu cây thường xuyên để đảm bảo không bị bít lỗ thoát nước. Nước mưa đọng lại trong chậu có thể làm hư rễ cây, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dẫn đến cây phát triển kém.

Kết luận

Trên đây là cách chăm sóc mai vàng trong mùa mưa. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn sẽ biết cách giúp cây mai luôn tươi tốt, không bị úng nước, không bị sâu bệnh và ra hoa đúng dịp Tết. Nếu không có đủ thời gian hay điều kiện, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ chăm sóc mai Tết uy tín để đảm bảo cây mai sống sót khỏe mạnh đến dịp Tết năm sau.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


About

Welcome to the Lake Somerset Property Owners Group. Share ne...

Members

 • Kevin Schultz
  Kevin Schultz
 • H
  hp.Lidia047199
 • Foster Fletcher
  Foster Fletcher
 • Eva White
  Eva White
bottom of page